Học lập trình cùng con

học code cùng con

 Để con không phải dán mắt vào màn hình với nhiều trò chơi vô bổ, đồng thời thỏa mãn đam mê của thế hệ công dân thời đại số, nhiều phụ huynh đã tìm các khóa học lập trình online cho con.

Tự tạo trò chơi cho mình

Một ngày cuối tháng 5, bé Bảo Trân (12 tuổi, quận 12, TP.HCM) và mẹ nhận được tin phải đi cách ly vì tiếp xúc với người nhiễm COVID-19. Gói ghém đồ đạc, Bảo Trân không quên mang theo chiếc laptop. Những ngày học lập trình online cùng mẹ trong khu cách ly bắt đầu.

“Lập trình là niềm vui của con trong những ngày cách ly. Nhờ sự hướng dẫn của các thầy cô, con đã tự thiết kế được những nhân vật trong game, tự vẽ nhân vật yêu thích của mình và chơi trò chơi do chính mình tạo ra. Con vui lắm” – Bảo Trân thích thú kể.

Chị Trần Thị Kim Khoan, mẹ Bảo Trân, cho biết từ nhỏ bé đã bộc lộ năng khiếu mỹ thuật. Con có thể phác họa những bức chân dung rất đẹp và thường hay khoe với mẹ với bà. Vậy nên trong khoảng thời gian rảnh rỗi, chị muốn tìm cho con một lớp học để phát triển năng khiếu.

“Được giới thiệu một trung tâm dạy các kỹ năng cho trẻ em, tôi cho con học lập trình và từ đó cháu hào hứng sáng tạo với đam mê của mình. Dù chỉ học online thôi nhưng con được thầy cô theo sát để dạy những dòng code đầu tiên. Kiến thức được truyền tải bởi những slide vui nhộn và đẹp mắt khiến con thích thú. Ngoài giờ học, con cũng tỉ mỉ làm những bài tập về nhà, vẽ các nhân vật mà con yêu thích. Điều đó khiến tôi an tâm khi con không bỏ lỡ một mùa hè đáng nhớ trong đời” – chị Khoan nói.

Chị Nguyễn Phước Huyền Anh (phường 3, quận Phú Nhuận, TP.HCM) cũng hào hứng chia sẻ niềm vui khi đồng hành cùng con qua 3 lớp học lập trình từ những đợt giãn cách trước đến giờ: “Ngày trước, con chỉ thích chơi game thôi, nhưng sau vài bài học từ lớp lập trình online, con tỏ ra hứng thú hơn với việc tự tạo ra game để mình chơi và rủ em gái chơi những trò chơi đơn giản và thú vị”.

Chị Huyền Anh ủng hộ việc cho con học lập trình trong giai đoạn này, không chỉ để con có một mùa hè không lãng phí mà còn giúp con có được kiến thức về tư duy máy tính, hướng cho bé vào các hoạt động học tập và kích thích tính sáng tạo, tò mò về thế giới cho con.

học lập trình cùng con cái

Gắn kết gia đình

“Buổi học nào vợ chồng mình cũng ngồi với con, lúc con làm bài tập cũng phải theo sát để giúp đỡ khi con cần vì con mới 9 tuổi, lúc con bắt đầu học lập trình là khi lên 8. Ví dụ như khi học khóa học về ngôn ngữ python trong lập trình, kiến thức hơi khó, vợ chồng mình hí hoáy tìm cách làm rồi sau đó giảng giải lại cho con. Cũng nhờ vậy mà gia đình có quỹ thời gian sinh hoạt chung nhiều hơn, bố mẹ có nhiều thời gian để trò chuyện và chơi cùng bé” – chị Huyền Anh tâm sự.

Bố của Linh Đan (14 tuổi, Q.Cầu Giấy, Hà Nội), anh Hoàng Linh, vui mừng kể: “Từ lúc con lên cấp II, con ít tâm sự với bố hơn. Nhưng từ ngày học lớp lập trình, con hay lân la hỏi chuyện tôi vì tôi là lập trình viên. Nhìn thấy con biết thêm về công việc bố làm, tôi thấy hãnh diện và giữa bố con có thêm sự gắn kết”.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Tham khảo khóa học lập trình cho trẻ tại KASE EDUTECH

Khóa lập trình cho trẻ từ 10 tuổi đến 13 tuổi

Khóa lập trình cho trẻ từ 13 tuổi đến 17 tuổi